khoe247's picture
Real name: 

Name

Name
khoe247

Personal details

Short Bio

Các loại u nang buồng trứng và thuốc điều trị

U nang buồng trứng là bệnh lý khá phổ biến và có thể mắc ở mọi lứa tuổi. Hầu hết chúng không gây biến chứng nghiêm trọng và thường lành tính, tuy nhiên khối u có thể gây ra các triệu chứng khó chịu và cần phải sử dụng thuốc điều trị.

Các loại u nang buồng trứng

Có nhiều loại u nang buồng trứng khác nhau. Chúng có thể được chia thành hai nhóm: u nang cơ năng và u nang thực thể (còn gọi là u nang bệnh lý). Mỗi loại đều có phương pháp điều trị khác nhau.

Phương pháp điều trị phụ thuộc vào từng loại u nang

U nang cơ năng

Hầu hết u nang buồng trứng là u nang cơ năng. Khối u nang này phát triển theo chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của bạn, do đó u cơ năng sẽ không hình thành sau thời kỳ mãn kinh.

Mỗi tháng, buồng trứng của bạn tạo ra một số nang trứng sinh lý(túi nhỏ chứa đầy chất lỏng). Một trong số chúng sẽ trưởng thành và giải phóng trứng để bắt đầu quá trình thụ tinh. Sau khi giải phóng trứng, nang thường thay đổi thành một thứ gọi là thể vàng, giải phóng các hormone giúp niêm mạc tử cung (dạ con) chuẩn bị cho việc mang thai. Nếu trứng không được thụ tinh, hoàng thể bắt đầu bị phá vỡ.

Hai loại u nang chức năng chính hình thành ở các giai đoạn khác nhau trong chu kỳ này.

☸ U nang có thể xảy ra nếu nang trứng không giải phóng trứng mà tiếp tục phát triển.
☸ U nang hoàng thể có thể hình thành nếu hoàng thể không bị phá vỡ. Nó có thể tiếp tục phát triển và chứa đầy máu.

U nang buồng trứng bệnh lý

U nang bệnh lý có thể xảy ra do sự phát triển quá mức của các tế bào. Nguyên nhân chính của bệnh là do sự rối loạn nội tiết tố, chính vì vậy việc sử dụng các thuốc trị u nang buồng trứng giúp cân bằng nội tiết tố ngày càng được nghiên cứu và ứng dụng trong chữa trị.

Triệu chứng u nang buồng trứng

Nhiều trường hợp chị em có khối u nang nhỏ nên không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, do đó bạn có thể không nhận ra là mình mắc bệnh. Tuy nhiên, khối u sẽ phát triển theo thời gian và có thể gây ra một số triệu chứng như:

☸ Đau hoặc khó chịu ở phần bụng dưới, đặc biệt là vị trí có khối u nang
☸ Đau khi quan hệ tình dục
☸ Thường xuyên cần đi tiểu
☸ Táo bón, đầy hơi
☸ Rối loạn kinh nguyệt

Các triệu chứng trên thường không đặc trưng. Nếu bạn có triệu chứng nghi ngờ, hãy liên hệ với bác sĩ, dược sĩ để được tư vấn nhé.

U nang có thể gây triệu chứng đau bụng

Chẩn đoán u nang buồng trứng

Hầu hết các u nang trên buồng trứng của bạn không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Bạn chỉ có thể phát hiện ra mình mắc bệnh khi thực hiện các xét nghiệm như siêu âm.

Bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán để xác định u nang buồng trứng sau đây:

☸ Siêu âm qua âm đạo: Một đầu dò siêu âm được đặt vào âm đạo của bạn để quan sát hình ảnh rõ ràng về buồng trứng.
☸ Siêu âm qua ổ bụng: Đây là quá trình quét vùng bụng dưới của bạn để kiểm tra xem có bất kỳ vấn đề nào xung quanh vùng xương chậu của bạn không.
☸ Xét nghiệm máu để giúp loại trừ ung thư, bao gồm xét nghiệm chất gọi là CA-125. Mức độ CA-125 của bạn có thể cao nếu bạn bị ung thư buồng trứng , nhưng nó cũng có thể tăng lên trong các tình trạng khác.

Tùy thuộc vào kết quả, bác sĩ có thể hướng dẫn một số các điều trị bệnh như sử dụng thuốc trị u nang buồng trứng, phẫu thuật hay chỉ cần theo dõi.

Điều trị u nang buồng trứng

Lựa chọn phương pháp điều trị u nang buồng trứng sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như:

☸ Loại u nang
☸ Kích thước u nang
☸ Triệu chứng u nang
☸ Bạn đã trải qua thời kỳ mãn kinh hay chưa

Theo dõi tình trạng bệnh

Nếu khối u nang có kích thước nhỏ và không gây ra bất kỳ vấn đề gì, bác sĩ có thể đề nghị theo dõi trong một thời gian bằng siêu âm.

Bạn cũng có thể được yêu cầu làm xét nghiệm máu khác để tìm CA-125. Nếu u nang buồng trứng của bạn không biến mất, bác sĩ phụ khoa có thể đề nghị sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật để loại bỏ nó.

Sử dụng thuốc trị u nang

Thuốc trị u nang buồng trứng

Hầu hết các khối u nang buồng trứng được hình thành do sự rối loạn nội tiết tố trong cơ thể. Do đó, bác sĩ có thể kê đơn một số loại thuốc điều trị u nang buồng trứng tốt nhất như:

☸ Thuốc tránh thai progestogen: viên thuốc chỉ có progestogen ☸ Hệ thống tử cung (vòng xoắn – ví dụ, Mirena) ☸ Que cấy tránh thai ☸ Thuốc hormone dùng để điều trị vô sinh ☸ Thuốc giảm đau cũng có thể được sử dụng nếu khối u gây triệu chứng đau bụng nghiêm trọng.

Xem thêm: TOP 10+ thuốc điều trị u nang buồng trứng tốt nhất hiện nay

Phẫu thuật u nang buồng trứng

Nếu u nang có kích thước lớn, gây ra các triệu chứng hoặc không biến mất, bác sĩ có thể sẽ đề nghị bạn phẫu thuật để loại bỏ nó. Đề nghị phẫu thuật cũng có thể được đưa ra nếu có nguy cơ u nang của bạn có thể là ung thư buồng trứng. Có hai cách để tiến hành phẫu thuật u nang buồng trứng :

☸ Phẫu thuật nội soi
☸ Phẫu thuật mổ hở
Tùy theo từng tình trạng bệnh cụ thể, bác sĩ có thể gợi ý các phương pháp chữa bệnh phù hợp.

History

Member for
1 year 4 months